วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ข้าวเหนียวดอกโสน

                                   ข้าวเหนียวดอกโสน




ส่วนผสมสำหรับทำข้าวเหนียวดอกโสน

ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม (ใช้ข้าวเหนียวเคี้ยวงูเก่า)
หัวกะทิ 1 กิโลกรัม
ข้าวเหนียว 4 ขีด
เกลือ 1 ขีด
ดอกโสน 1 ถ้วย
เนื้อมะพร้าวขูด 1 ถ้วย
น้ำตาลผสมงาคั่วบด อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ปริมาณตามใจชอบ

วิธีทำข้าวเหนียวดอกโสน

1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด จนน้ำที่ล้างข้าวเหนียวใสเลย พักไว้ก่อน
2. นำหัวกะทิมาต้มใส่ น้ำตาล และเกลือ ลงไป
3. ข้าวเหนียวไปนึ่ง เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้ว นำข้าวเหนียวร้อนๆ มามูนกับหัวกะทิ และดอกโสน จากนั้นพักให้กะทิเข้าเนื้อข้าวเหนียว
4. เสริฟข้าวเหนียวดอกโสน โดย โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดและน้ำตาลงา ขนมไทย เมนูง่ายๆ จากดอกโสน ขนมไทยจากดอกโสน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น