วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ผักคะน้ากรอบเจ


ผักคะน้ากรอบเจ


ส่วนผสมสำหรับทำ ผักคะน้ากรอบเจ

ยอดผักคะน้า 1 ถ้วย
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต้ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
หอมเจียว 1 ช้อนโต้ะ
เห็ดหอมแห้ง(แช่น้ำให้อิ่มน้ำ) 4-5 ดอก
น้ำมัน 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำผักคะน้ากรอบเจ

1. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำ ซอสเห็ดหอม น้ำตาล ซอสถั่วเหลือง และแป้งข้าวโพด ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
2. เพิ่มไฟให้ร้อน จากนั้นใส่ผักคะน้าลงไปผัดให้สะดุ่งไฟ และนำขึ้นใส่จานเลย
3. เสริฟผักคะน้ากรอบเจ พร้อมด้วยโรยหน้าด้วยหอมเจียวกับข้าวง่ายๆ เมนูเจ 
ผักคะน้า ภาษาอังกฤษ เรียก Brassica oleracea เป็นผักที่นิยมรับประทานมากในปัจจุบัน นิยมรับประทานทั้งลำต้น และใบ ด้วยลักษณะมีรสหวาน และกรอบ ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว ผักคะน้า มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปเอเชียและปลูกกันมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศไทย ผักคะน้าเป็นผักสวนครัวที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ช่วงเวลาที่ปลูกได้ผลดี ที่สุดอยู่ในช่วง เดือนตุลาคมถึงเมษายน ประโยชน์ของผักคะน้า มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกาย บำรุงผิวพรรณ ป้องกันการติดเชื้อ ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต้อกระจก ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม ช่วยบำรุงโลหิต ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยชะลอปัญหาความจำเสื่อม ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้ ช่วยป้องกันโรคท้องผูก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น