วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ทับทิมกรอบรากบัว

                         ทับทิมกรอบรากบัว




ส่วนผสมสำหรับทำทับทิมกรอบรากบัว

แป้งมัน 2 ถ้วย
น้ำหวานสีแดง 2 ช้อนโต้ะ
รากบัว 1 หัว(อายุประมาณ 1 ปี)
น้ำตาล 3 ถ้วย
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
หัวกิทะ 1 ถ้วย(ใส่เกลือ 1 ช้อนชา)
เนื้อขนุนฉีก 1 ถ้วย
น้ำแข็งบด

วิธีทำทับทิมกรอบรากบัว
1. เตรียมกะทิ ด้วยการนำกะทิมาต้มกับเกลือ ประมาณ 1 ช้อนชา ต้มอย่าให้แตกมัน จากนั้นนำมาพักให้เย็น
2. เตรียมน้ำเชื่อม นำน้ำเชื่อมในอัตราส่วนน้ำตาล 3 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วน ต้มให้น้ำตาลละลายเข้ากัน เติมเกลือ ประมาณ 1 ช้อนชา เพื่อเพิ่มความกลมกล่อม จากนั้นพักให้เย็น นำไปแช่นน้ำเย็นให้เย็น
3. เตรียมทับทิมกรอบ โดย นำรากบัวมาปลอกเปลือกให้หมด ล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นลูกเต๋า จากนั้นนำรากบัวมาต้ม ประมาณ 15 นาที จากนั้นนำขึ้นมาพัก ใช้น้ำหวานสีแดงมาราดคลุกเคล้ากับรากบัวให้แห้ง จากนั้นนำ ผงแป้งมันมาเทใส่ และคลุกเคล้าให้แป้งมันเกาะตัวทับทิมกรอบให้หนาพอสมควร
4. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นทับทิมกรอบลงไปต้ม สังเกตุให้แป้งสุกใส
5. นำน้ำเชื่อมที่แช่เย็นไว้แล้ว ออกมา เททับทิมกรอบที่ต้มสุกลงไปในน้ำเชื่อมเย็นๆเลย เนื้อแป้งจะหดและสวยงาม
6. เสริฟทับทิมกรอบ ใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยขนุน ราดกะทิ และน้ำแข็ง เสร็จแล้วทับทิมกรอบรากบัว พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น